Cải thiện chất lượng ánh sáng trong nhà để bảo vệ sức khỏe

2021-08-09

Ánh sáng chất lượng tốt rất quan trọng cho cuộc sống, trong một ngôi nhà xanh và lành mạnh, sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên ban ngày và hiệu quả ánh sáng nhân tạo sẽ giảm tiền điện, giảm khí thải các bon và đem lại lợi ích cho sức khỏe của người sống bên trong công trình. 

Vậy ánh sáng thực chất có những tác động như thế nào đến với chúng ta?

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Sống trong một căn nhà tối, không đủ ánh sáng ảnh hưởng tới sức khỏe và sự thoải mái của người ở.

  • Một nghiên cứu cho thấy sống trong một căn nhà tối làm sức khỏe của người ở giảm 50% với các bệnh đau đầu, mất ngủ, căng thẳng, thậm chí dẫn tới ung thư vú và tự tử.

  • Ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng tới nhịp điệu sinh học của con người (hay bị ảnh hưởng xấu bởi công nghệ và ô nhiễm ánh sáng), cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe nói chung. Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào ngày làm việc dẫn tới việc chúng ta ngủ thêm được 46 phút mỗi đêm, thể hiện tầm quan trọng của việc đón nhận ánh sáng tự nhiên vào trong nhà.

  • Đón nhận ánh sáng tự nhiên vào trong nhà giảm ẩm, mốc, sự phát triển của vi khuẩn, nguy cơ mắc hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Nhà có lượng ánh sáng hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Nhà có lượng ánh sáng hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ảnh hưởng tới môi trường

Sử dụng ánh sáng tự nhiên nhiều hơn thông qua cửa sổ, gác mái và giảm ánh sáng tự nhiên tiết kiệm năng lượng. Kết hợp với các công nghệ chiếu sáng hiệu quả sẽ giảm đáng kể lượng khí các bon mà nhà chúng ta thải ra. Chiếu sáng là một trong những yếu tố lớn dẫn tới khí thải nhà kính trên toàn thế giới. Năng lượng điện tiêu thụ bởi chiếu sáng thì gần bằng năng lượng sản xuất bởi các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí.

  • Tại các nước phát triển, chiếu sáng tại nhà tiêu thụ 14% điện tiêu thụ, ở các nước đang phát triển thì con số này cao hơn.

  • Nghiên cứu cho thấy tăng sử dụng ánh sáng tự nhiên giảm nhu cầu chiếu sáng nhận tạo từ 16% đến 20%.

Hãy tắt các thiết bị chiếu sáng khi công cần thiết để giảm chi phí và góp phần giảm các bon ra môi trường do các thiết bị chiếu sáng gây ra
Hãy tắt các thiết bị chiếu sáng khi công cần thiết để giảm chi phí và góp phần giảm các bon ra môi trường do các thiết bị chiếu sáng gây ra

Ảnh hưởng đến kinh tế

Chiếu sáng tại nhà chiếm khoảng 20% hóa đơn tiền điện. Nghiên cứu đề xuất chỉ cần chuyển đổi 10 bóng đèn sang phương pháp tương đương hiệu quả có thể tiết kiệm được 4 lần chi phí hàng năm.

Các phương pháp cải thiện chất lượng ánh sáng cho ngôi nhà

Lắp đặt thêm cửa sổ: Khi mua nhà mới hoặc cải tạo, bạn nên lắp đặt thêm cửa sổ trên mái hoặc tại tầng gác mái để nhận thêm ánh sáng tự nhiên, tương đương với 2 lần lượng ánh sáng nhận được của cửa sổ mặt dựng và 3 lần của cửa sổ áp mái.

Cân nhắc sử dụng cửa kính nhiệt tại khu vực khí hậu ấm: Để đón nhận ánh sáng tự nhiên và ngăn việc tăng nhiệt độ. Rèm và các tấm cách nhiệt có thể được sử dụng để trang trí cho cửa sổ hiện có đồng thời cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ mà không ảnh hưởng tới đường vào cho ánh sáng tự nhiên.

Sử dụng cảm ứng tắt giảm ánh sáng: Cách này giúp bạn tiết kiệm năng lượng một cách chủ động.

Lựa chọn bóng đèn LED hiệu quả: Bóng đèn LED có tuổi thọ gấp 20 lần so với bóng đèn sợi tóc thông thường và có thể tiết kiệm tới 80% năng lượng điện.

Hãy bắt đầu bằng những thói quen nhỏ như sử dụng đèn LED thay cho đèn sợi tóc để có chất lượng ánh sáng tốt
Hãy bắt đầu bằng những thói quen nhỏ như sử dụng đèn LED thay cho đèn sợi tóc để có chất lượng ánh sáng tốt

Đừng quên kéo rèm cửa lên: Nghiên cứu cho thấy khi sống trong ngôi nhà tối, thiếu ánh sáng thì khả năng bị bệnh lên tới 150%. Vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bằng thói quen nhỏ hãy mở rèm cửa lên để lấy ánh sáng tự nhiên vào những khung giờ nhất định trong ngày.

Đừng để ngôi nhà, nơi bạn và người thân đang dành phần lớn thời gian để sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi trở thành một nơi không an toàn cho sức khỏe do thiếu sáng, thiếu chất lượng không khí, ô nhiễm tiếng ồn…

Hà Mạnh Cường – Phòng Kĩ Thuật

Saint-Gobain Việt Nam

Saint-Gobain Making The World A Better Home

_____________

 

Tại Việt Nam, Saint-Gobain cung cấp đa dạng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu cho ngành xây dựng với các thương hiệu: VĨNH TƯỜNG, VĨNH TƯỜNG-Gyproc, DURAflex, Weber, ISOVER, PAM, Vetrotech, Norton, Eurokera, ADFORS, SEKURIT. Saint-Gobain Việt Nam cam kết đồng hành cùng khách hàng nâng tầm chất lượng không gian sống và làm việc thông qua việc cung cấp đa dạng các giải pháp sáng tạo và bền vững cho cuộc sống và môi trường. Sứ mệnh của chúng tôi là cùng khách hàng xây nên những không gian tốt đẹp và thân thiện để sống, học tập, làm việc và vui chơi.