Saint-Gobain và Hội KTS TP.HCM tổ chức chuỗi hội thảo nghề nghiệp giúp các kiến trúc sư tích điểm CPD

2021-06-23

Nằm trong chương trình phát triển nghề nghiệp liên tục dành cho kiến trúc sư (KTS) để đồng thời tích đủ điểm CPD* cũng như cập nhật kiến thức, xu hướng về ngành, Saint-Gobain Việt Nam đã đồng hành cùng Hội Kiến trúc sư TP. Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến với nhiều chuyên đề: Thiết kế công trình xanh và tổng hợp kiến trúc xanh; Kiến trúc sư và văn phòng kiến trúc chuyên nghiệp; Xu hướng kiến trúc đương đại; Phương pháp sáng tạo trong thiết kế kiến trúc… 

Nằm trong chuỗi sự kiện, ngày 19/6 vừa qua, hội thảo với hai chuyên đề Thiết kế công trình xanh & Tổng hợp kiến trúc xanh; Kiến trúc sư & Văn phòng thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp đã thu hút tham gia hơn 250 kiến trúc sư thuộc hội KTS TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. 

hội thảo tích điểm CPD

Tại hội thảo, KTS Trần Khánh Trung - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP. Hồ Chí Minh, Giám Đốc công ty TTT Architects đã giải thích về nguyên tắc cơ bản và phân loại công trình xanh. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ các bất cập hiện tại của tiêu chuẩn LEED và Lotus như câu chuyện thông gió tự nhiên, ông cho rằng đây là tiêu chí chưa phù hợp với những khu đô thị có chất lượng không khí ngoài trời thấp như hiện nay…

Bên cạnh đó, KTS Trần Khánh Trung cũng chia sẻ quan điểm các công trình xanh ở Việt Nam vẫn chưa đạt đến mức xanh để phát triển bền vững mà chỉ đang trên con đường hoàn thiện dần. Thông qua hội thảo có thể thấy mức độ quan tâm ngày càng tăng về công trình xanh của giới kiến trúc, xây dựng, đầu tư trong ngành. Trái ngược với quan điểm của nhiều người dè dặt quyết định đầu tư khi thấy chi phí cho công trình xanh cao hơn các công trình thông thường, thực tế cho thấy khoản chi phí phụ trội đầu tư cho công trình xanh từ 0,5-2,2% là không đáng kể so với lợi ích thường xuyên và lâu dài trong quá trình sử dụng công trình. 

KTS Trần Khánh Trung

Theo KTS Trần Khánh Trung các công trình xanh tại Việt Nam vẫn chưa đạt đến mục tiêu “xanh để phát triển bền vững”

Khép lại nội dung về chủ đề công trình xanh, chiều cùng ngày, hai khách mời gạo cội trong ngành là KTS Nguyễn Văn Tất và KTS Đàm Huỳnh Quốc Vũ mở ra một nội dung khá thú vị về việc định hình một kiến trúc sư chuyên nghiệp và một văn phòng thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp. Trong đó, KTS Nguyễn Văn Tất nêu ra những khó khăn, thách thức phải đối mặt cũng như trách nhiệm xã hội của một người làm nghề. Ông cũng cho rằng, chuyên nghiệp là khi thực hiện được cam kết sản phẩm kiến trúc có vòng đời dài, giảm thiểu tác động xấu với môi trường và xã hội. Sự thoả hiệp thiếu cân nhắc về một phía đối tác sẽ có thể gây thiệt hại với các bên còn lại. 

KTS Đàm Huỳnh Quốc Vũ

KTS Đàm Huỳnh Quốc Vũ mang đến hội thảo một câu chuyện vận hành văn phòng kiến trúc chuyên nghiệp

Hay các chia sẻ từ KTS Đàm Huỳnh Quốc Vũ qua trải nghiệm 20 năm nghề và thành công trong tổ chức vận hành văn phòng KIENTRUC O là những thông tin quý báu để hơn 250 khách mời, đặc biệt là những người làm nghề trẻ có thể tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế trước khi nghĩ đến việc vận hành một văn phòng kiến trúc. 

Saint-Gobain Việt Nam và Hội Kiến trúc sư TP. Hồ Chí Minh mời Anh Chị theo dõi và tham gia chuỗi hội thảo tiếp theo như thời gian bên dưới: 

- Ngày 26/06/2021 với 2 chủ đề chính:

+ 8:30 – 12:00 Soạn thảo, đàm phán hợp đồng về tư vấn các vấn đề cần lưu ý, các vướng mắc

+ 14:00 – 17:30 Xu hướng kiến trúc đương đại

- Ngày 04/07/2021 với 2 chủ đề chính:

+ Phương pháp sáng tạo trong thiết kế kiến trúc

+ Xu hướng kiến trúc cảnh quan đương đại và giải pháp cảnh quan vườn trên mái và vườn đứng

*CPD - Continuing Professional Development: KTS hành nghề phải đáp ứng yêu cầu phát triển nghề nghiệp liên tục hằng năm thông qua hình thức tích lũy điểm phát triển nghề nghiệp liên tục.

Saint-Gobain Making The World A Better Home

_____________

 

Tại Việt Nam, Saint-Gobain cung cấp đa dạng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu cho ngành xây dựng với các thương hiệu: VĨNH TƯỜNG, VĨNH TƯỜNG-Gyproc, DURAflex, Weber, ISOVER, PAM, Vetrotech, Norton, Eurokera, ADFORS, SEKURIT. Saint-Gobain Việt Nam cam kết đồng hành cùng khách hàng nâng tầm chất lượng không gian sống và làm việc thông qua việc cung cấp đa dạng các giải pháp sáng tạo và bền vững cho cuộc sống và môi trường. Sứ mệnh của chúng tôi là cùng khách hàng xây nên những không gian tốt đẹp và thân thiện để sống, học tập, làm việc và vui chơi.