GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY TOÀN DIỆN

 

THỰC TRẠNG CHÁY NỔ Ở VIỆT NAM

Hiện nay tình hình cháy của Việt Nam vẫn còn nhiều lo ngại. Theo báo cáo của Bộ Công An, mỗi năm nước ta ghi nhận hàng ngàn vụ cháy khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính lên đến hàng trăm tỉ đồng. 

Cháy nổ có thể xảy ra ở nhiều loại công trình khác nhau, nhưng một số loại công trình có nguy cơ cao hơn bao gồm:

- Công trình dân dụng: Các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, trung tâm thương mại… có thể xảy ra cháy nổ do lỗi hệ thống điện, hệ thống gas, hoặc do sơ suất trong quá trình sử dụng.

- Công trình công nghiệp: Các nhà máy và cơ sở sản xuất thường chứa nhiều hóa chất dễ cháy và dễ nổ. 

- Công trình kho bãi: Các kho chứa hàng hóa đặc biệt là những nơi chứa hóa chất, gas, hay vật liệu dễ cháy như gỗ, giấy...

- Công trình giao thông: Các cầu đường, đường hầm, bến xe, ga tàu… có nguy cơ cháy nổ do tai nạn giao thông hoặc do lỗi kỹ thuật.

Nhằm đảm bảo an toàn và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, các quy định về phòng cháy chữa cháy đã được sửa đổi và bổ sung, gần đây nhất  Thông tư số 06/2022/TT-BXD của Bộ Xây dựng đã ban hành QCVN 06:2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình. Quy chuẩn mới này quy định các yêu cầu chung về an toàn cháy cho gian phòng, khoang cháy, nhà và các công trình xây dựng, nhằm đảm bảo các công trình được thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì theo các tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ hiện đại, từ đó đảm bảo an toàn, chất lượng và bền vững cho công trình.

Do đó, việc áp dụng các giải pháp chống cháy cho công trình đang là yêu cầu bắt buộc khi thiết kế và thi công.

CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY CHO CÔNG TRÌNH

Công tác phòng cháy và chữa cháy bao gồm các biện pháp Chủ động & Thụ động

- Biện pháp chống cháy chủ động: Các biện pháp chủ động được thiết kế để vận hành khi có sự cố, và chúng bao gồm các hệ thống phát hiện và cảnh báo, vòi phun nước tự động, cửa tự động đóng bởi cầu chì và cửa sập phòng cháy, hệ thống chiếu sáng khẩn cấp và thoát khói

- Biện pháp chống cháy thụ động: là các Biện pháp kiểm soát sự lây lan của đám cháy bằng cách sử dụng vật liệu không cháy hoặc rất ít cháy để ngăn chặn sự phát triển của ngọn lửa và khói từ khu vực này sang khu vực khác của tòa nhà:

+ Khoanh vùng đám cháy bằng cách sử dụng tường, vách kính và các bộ phận ngăn cháy
+ Bảo vệ kết cấu,bảo vệ các hệ thống chống cháy khác bằng cách sử dụng các vật liệu không cháy
+ Ngăn lửa (các khe hở và lỗ kỹ thuật) để giảm hoặc ngăn chặn đám cháy lan truyền nội bộ hoặc ra bên ngoài

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY TRONG VIỆC ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

- Ngăn chặn sự lan rộng của lửa: Các sản phẩm chống cháy như tấm thạch cao chống cháy, tấm xi măng sợi chống cháy, bông khoáng… có khả năng cản trở sự lan truyền của lửa, giúp giảm thiểu sự phát triển và lan rộng của đám cháy.

- An toàn cho con người: Việc sử dụng các sản phẩm và giải pháp chống cháy giúp tạo ra môi trường an toàn cho con người trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

- Bảo vệ cấu trúc công trình: Các sản phẩm và giải pháp chống cháy có thể giúp bảo vệ cấu trúc của công trình khỏi hỏng hóc do nhiệt độ cao từ đám cháy.

- Tuân thủ quy định pháp luật: Việc sử dụng các sản phẩm và giải pháp chống cháy là một yêu cầu theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

- Giảm thiểu thiệt hại về tài sản: Khi xảy ra hỏa hoạn, các sản phẩm và giải pháp chống cháy có thể giúp giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Có thể nói, việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm và giải pháp chống cháy rất quan trọng trong thi công, vận hành và quản lý an toàn công trình. 

CÁC HỆ GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY SAINT-GOBAIN CUNG CẤP

 

giải pháp chống cháy

 

Giải pháp

vách chống cháy 

giải pháp chống cháy

 

Giải pháp

ống gió chống cháy

giải pháp chống cháy

 

Giải pháp

trần chống cháy

giải pháp chống cháy

 

Giải pháp

kính chống cháy

 

CÁC DỰ ÁN ĐÃ SỬ DỤNG GIẢI PHÁP CHỐNG CHÁY CỦA SAINT-GOBAIN

 

 

 

TECHCOMBANK HANOI TOWER

Xem thêm

 

 

TECHCOMBANK SAIGON TOWER

Xem thêm

 

 

LOTTE MALL VÕ CHÍ CÔNG

Xem thêm

 

 

GALAXY CINEMA TRƯỜNG CHINH

Xem thêm

 

Saint-Gobain Making The World A Better Home

_____________

 

Tại Việt Nam, Saint-Gobain cung cấp đa dạng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu cho ngành xây dựng với các thương hiệu: VĨNH TƯỜNG, Vĩnh Tường-gyproc, DURAflex, Weber, ISOVER, PAM, Vetrotech, Norton, Eurokera, ADFORS, SEKURIT. Saint-Gobain Việt Nam cam kết đồng hành cùng khách hàng nâng tầm chất lượng không gian sống và làm việc thông qua việc cung cấp đa dạng các giải pháp sáng tạo và bền vững cho cuộc sống và môi trường. Sứ mệnh của chúng tôi là cùng khách hàng xây nên những không gian tốt đẹp và thân thiện để sống, học tập, làm việc và vui chơi.