LỰA CHỌN VẬT LIỆU THAY THẾ VỮA TÔ XI MĂNG TRUYỀN THỐNG, ĐÂU LÀ LỜI GIẢI?

2024-10-27

Thị trường vật liệu xây dựng truyền thống đang dần dịch chuyển sang các giải pháp vật liệu xanh mang tính bền vững cao, đáp ứng nhu cầu cải thiện năng suất và tính hiệu quả kinh tế, và vữa tô nội thất chuyên dụng chống nứt Vĩnh Tường-Gyproc là một lựa chọn hoàn hảo để khắc phục các khuyết điểm của vữa tô cát xi măng truyền thống, giải quyết triệt để các vấn đề bề mặt, rút ngắn thời gian thi công.

Thị trường khan hiếm cát, các quy định chặt chẽ về việc sử dụng vật liệu

Việc sử dụng vữa tô cát xi măng để tô tường là giải pháp quen thuộc và được sử dụng rộng rãi. Điều này càng diễn ra khẩn trương khi thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam có sự chuyển đổi từ sau Nghị định số 567/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ và thông tư hướng dẫn thực hiện số 13/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng: về việc quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng có hiệu lực vào 01/08/2018. Theo đó, các công trình nhà cao tầng (từ 9 tầng trở lên) phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây.

Vật liệu xây dựng không nung, việc kết hợp giữa tường làm bằng vật liệu không nung và vữa tô trát bằng xi măng cát truyền thống lại gặp khá nhiều thách thức. Cụ thể, do cách thức sản xuất cũng như thành phần sản phẩm tấm gạch block (AAC) hay tấm gạch nhẹ (ALC) không nung phần lớn từ hỗn hợp xi măng & MgO nên sản phẩm thường có độ rỗng cao và độ thấm hút nước lớn. Các vấn đề mà chủ công trình và thầu xây dựng phải đối mặt khi tô tường với giải pháp vữa xi măng cát truyền thống, gồm: nứt do co ngót; bộp do mất bám dính (bám dính không đồng đều); chất lượng hoàn thiện trên bề mặt không đồng đều… Dẫn đến nhiều rủi ro về thời gian thi công và chi phí tăng cao cho việc xử lý lỗi bề mặt.