Saint-Gobain tham gia thảo luận chủ để - “Xây dựng bền vững vì một môi trường sống – tốt đẹp hơn” do Eurocham và VGBC tổ chức

2021-06-29

Vào ngày 25-6-2021, Tiểu ban Tăng trưởng Xanh Eurocham (GGSC) và Tổ chức công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã phối hợp tổ chức buổi hội thảo online với chuyên đề “Sustainable construction for a better Living Environment” – “Xây dựng bền vững vì một môi trường sống tốt đẹp hơn”. Ông Phạm Quang Huy – Giám đốc Vận hành Saint-Gobain Việt Nam được mời tham gia chương trình để chia sẻ các giải pháp tiến bộ và hành động của Saint-Gobain Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, góp phần nâng tầm chất lượng sống.

Chương trình thu hút hơn 100 khách mời tham gia trực tuyến với nhiều câu hỏi được đặt ra, thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn đối với chủ đề lần này.

xây dựng bền vững vì một môi trường sống tốt đẹp

Mở đầu chương trình Ông Tomaso Adreatta, Chủ tịch GGSC cho biết, trong những năm gần đây, các nhà đầu tư đã chú trọng đầu tư hơn về vấn đề an toàn và xanh hay thậm chí hệ thống quản lý chất thải cho các công trình của mình. Mặt khác, năm 2020, chính phủ đã ban hành các dự thảo, dự luật, nghị định về chất lượng công trình nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất, xây dựng. Tuy nhiên, để tiến tới một thành phố xanh, một nền kinh tế tuần hoàn cần sự hiểu biết và đồng lòng từ tất cả các bộ phận. Tiếp nối phần mở đầu, TS. Lê Thị Song (VIBM – Viện Vật Liệu Xây Dựng, Bộ Xây Dựng) trình bày về Luật, bao gồm nguyên tắc, chính sách và các điều khoản quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng.

Bà Phan Thu Hằng, chủ tịch VGBC – Hội đồng công trình xanh Việt Nam cho biết, đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng lên 9.8 tỷ người, dẫn đến sự gia tăng của khí thải và 91% dân số sẽ phải sống trong bầu không khí ô nhiễm. Chính vì ý do dó, VGBC toàn cầu đã có đặt ra 3 mục tiêu hành động quan trọng trong thời gian sắp tới bao gồm: “Ứng phó khí hậu”, “Sức Khỏe & Thịnh Vượng”, và “Tài Nguyên & Kinh tế Tuần Hoàn”. Các hành động cụ thể bao gồm, đạt Zero CO2 vào năm 2050, thay đổi mô hình kinh doanh để tận dụng tài nguyên hiệu quả, tiến tới nền kinh tế tuần hoàn. Đồng thời Bà Phan Thu Hằng cũng chia sẻ các ví dụ về tác động tích cực của công trình xanh lên chính người sử dụng nó.

xây dựng bền vững vì một môi trường sống tốt đẹp

Các diễn giả tham gia thảo luận trong hội thảo trực tuyến "Xây dựng bền vững vì một môi trường sống tốt đẹp hơn"

Về góc độ của nhà sản xuất vật liệu xây dựng, Ông Bruno Fux – Giám đốc Insee Ecocycle Vietnam, đã giúp người tham gia hiểu hơn vai trò quan trọng của vật liệu xây dựng đến công trình xanh, thành phố xanh. Ông nêu lên vấn đề xi-măng một trong những vật liệu xây dựng phố biến nhất hiện nay đaSng góp phần rất lớn đến sự phát thải CO2 ra môi trường. Tuy nhiên, tích cực là các nhà sản xuất vẫn không ngừng nghiên cứu đưa ra các loại xi-măng mới, giảm phát thải CO2, ít tác động đến môi trường hơn.

Hay Ông Mach Dinh Khoa – Trưởng Phòng kinh doanh số của Schneider Electric, cũng đưa ra một góc nhìn về việc ứng dụng công nghệ trong xây dựng để công trình đạt đến mức bền vững.

xây dựng bền vững vì một môi trường sống tốt đẹp

Ông Phạm Quang Huy - Giám đốc Vận hành của Saint-Gobain Việt Nam chia sẻ các kế hoạch hành động của công ty để cắt giảm khí thải CO2 trong hoạt động sản xuất

Đến với phần thảo luận, câu hỏi được đặt ra cho ông Phạm Quang Huy – Giám đốc Vận hành của Saint-Gobain Việt Nam đâu là giải pháp ứng phó của Saint-Gobain trước những thách thức của vấn đề mà đại diện VGBC đã đặt ra?

Theo ông Phạm Quang Huy, Saint-Gobain đã có lộ trình giảm thiểu CO2 ra ngoài môi trường đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050. Cụ thể đến năm 2030 Saint-Gobain cam kết giảm thiểu phát thải CO2 còn 9 triệu tấn, tương đương giảm 33% so với năm 2020. Saint-Gobain cam kết giảm thiểu 80% rác thải không tái chế trong quá trình sản xuất. 50% giảm thiểu việc xả nước thải nhà máy… Các sản phẩm của công ty đều có các chứng chỉ bảo vệ môi trường EPD được chứng nhận bởi bên thứ 3 độc lập, có uy tín.

Với câu hỏi cụ thể hơn về việc sản xuất các vật liệu xây dựng là nguồn phát thải CO2 chính hiện nay. Saint-Gobain Việt Nam đã làm những gì để giảm thiểu sự phát thải đó?

Ông Huy cho rằng để giảm thiểu nguồn phát thải CO2, đầu tiên chúng tôi đã tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong quá trình sản xuất bằng cách sử dụng máy móc và trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi có hệ thống tái sử dụng nhiệt phát ra trong quá trình sản xuất hay việc thí điểm áp dụng hệ thống điện mặt trời tại 01 nhà máy và sẽ áp dụng cho toàn bộ các nhà máy trong vòng 2 năm sắp tới. Thông qua hệ thống điện mặt trời giúp giảm thiểu khoảng 2,700 tấn CO2 phát thải hằng năm. Ngoài ra, các nhà cung cấp của chúng tôi cũng có tiêu chí phát thải CO2 khi làm việc cùng Saint-Gobain Việt Nam.

Buổi hội thảo đã khép lại với nhiều thông tin bổ ích và các kinh nghiệm thực tiễn giúp khách mời có thêm kiến thức để cùng xây dựng hành động hướng đến mục tiêu cắt giảm khí thải CO2 và xây dựng bền vững hơn.

Saint-Gobain Making The World A Better Home

_____________

 

Tại Việt Nam, Saint-Gobain cung cấp đa dạng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu cho ngành xây dựng với các thương hiệu: VĨNH TƯỜNG, Vĩnh Tường-gyproc, DURAflex, Weber, ISOVER, PAM, Vetrotech, Norton, Eurokera, ADFORS, SEKURIT. Saint-Gobain Việt Nam cam kết đồng hành cùng khách hàng nâng tầm chất lượng không gian sống và làm việc thông qua việc cung cấp đa dạng các giải pháp sáng tạo và bền vững cho cuộc sống và môi trường. Sứ mệnh của chúng tôi là cùng khách hàng xây nên những không gian tốt đẹp và thân thiện để sống, học tập, làm việc và vui chơi.